Tin Tức

Bào chế Hà thủ ô đỏ giúp gia tăng công dụng

Ngày đăng: 07-28-2021 19:39:41

Là một vị thuốc quý nhưng để có tác dụng cao,giảm độc tính cần phải Bào chế Hà thủ ô đỏ trước khi dùng vào  các mục đích bồi bổ,để tiến hành có rất nhiều phương pháp chế khác nhau.

Tại sao phải bào chế Hà hủ ô đỏ trước khi dùng?

Theo kinh nghiệm sử dụng hàng trăm năm của  cha ông,kết hợp với nghiên cứu của y học ứng dụng hiện đại đã chứng minh:

  • Hà thủ ô sống chứa độc tính cao gấp 63 lần hà thủ ô chế.
  • Rễ gây ra đau bụng tiêu chảy
  • Do chất anthraqiunone là tác nhân gây kích ứng nhu động ruột.
  • Chất chát và chất gây xay chưa được phân giải gây nên tình trạng ngủ li bì.

Công đoạn bào chế hà thủ ô đỏ  trước khi dùng làm phân giải và giảm đáng kể các độc tố,đồng thời hình thành nên các hoạt chất mới,làm tăng tính năng tác dụng của hà thủ ô.

Sử dụng Hà thũ ô đỏ chế làm tăng khả năng dẫn thuốc,cơ thể sẽ hấp thu và chuyễn hóa tốt hơn,an toàn hơn và rễ bảo quản hơn.

Để tiến hành bào chế Hà thủ ô đỏ có nhiều phương pháp để bạn lựa chọn phù hợp với điều kiện thực tế và qũy hời gian bạn có.

Nguyên liệu bào chế
Nguyên liệu bào chế

Cách bào chế Hà thủ ô đỏ theo phương pháp cổ truyền

√ – Bước 1: Ngâm Hà thủ ô

  • Trước tiên ngâm Hà thủ ô đỏ củ tươi hoặc khô với nước vo gạo 3 ngày 3 đêm,nếu tươi còn nguyên củ cần thái lát hoặc đập dập trước khi ngâm.
  • Trong quá trình ngâm thỉnh thỏang đảo đều kích thích việc đào thảo độc tố,mỗi ngày thay nước vo gạo một lần,
  • Sau 3 ngày vớt ra rửa sạch,hong cho ráo nước,sau đó tiền hành bào chế hà thủ ô đỏ ở bước tiếp theo là chưng.

√ – Bước 2: Chưng đồ

− Đồ

  • Đậu đen xanh lòng ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút cho mềm,rồi trộn đều 100g đậu (khô)  với 1kg hà thủ ô.
  • Cho vào chõ hoặc nồi hấp bằng đất,đồ nhỏ lửa cho hạt đậu mềm nhừ bở ra là được,Trong khi đồ đảo đều cho đậu đen ngấm vào hà tủ ô,
  • Bỏ  Hà thủ ô ra phơi nắng cho khô,nước đậu đen đáy nồi chia làm nhiều lần tẩm vào hà thủ ô cho đến hết trong quá trình phơi,
  • Khi Hà thủ ô đã khô lại bỏ vào đồ lần 2 với đậu đen với tỉ và cách làm như lần một,rồi lại phơi.Việc đồ phơi lập đi lập lại chín lần như vậy.
  • Bước  cuối cùng của công đoạn bào chế Hà thỏ ô đỏ là phơi sản phẩm cho  khô kiệt,để nguội bảo quản trong hũ kín dùng dần.

− Chưng

  • Tỉ lệ 1 kg Hà thủ ô kết hợp với 100g đậu đen xanh lòng.
  • Dùng nồi đất có lót vỉ đáy nồi,xếp 1 lớp hà thủ ô,dải một lớp đậu xen kẽ nhau.
  • Lưu ý miếng to xếp dưới,miếng nhỏ xếp trên,đổ nước ngập 2-3 cm.
  • Đun sôi nhỏ lửa cho đến cạn,với hà thủ ô ra phơi nắng.
  • Nước dịch đáy nồi tẩm vào Hà thủ ô trong khi phơi cho đến hết.
  • Lập đi lập lại việc chưng  chín lần là hoàn thành công đoạn bào chế hà thũ ô đỏ theo đúng công thức xưa.

Xem thêm: Những cách dùng hà thủ ô thông dụng

Bào chế Hà thủ ô đỏ theo cách tiện lợi

Bào chế theo cách tiện lợi Hà hủ ô đỏ cũng ngâm với nước gạo như trên,cách chưng bạn có thể lựa chọn một trong hai cách sau:

− Chưng với xoong thường dùng

  • Đậu đen xanh lòng 1,5kg đổ ngập nước nấu lần một cho sôi kỹ chắt lấy nước,rồi cho nước lạnh nấu lần 2.
  • Lấy nước nấu đậu hai lần trộn đều với nhau.
  • Xếp Hà thũ ô vào xoong có lót vỉ đáy,miếng to dưới,nhỏ trên.
  • Đổ nước dậu đen vào ngập Hà thủ ô đun nhỏ lửa một ngày liên tục.
  • Khi cạn nước lại tiếp thêm nước đậu đen đun sẵn.
  • Khi đun cạn hết nước đậu đen,vớt Hà thủ ô ra phơi,tẩm nước dịch đáy xoong vào hà thủ ô cho hết khi phơi.

− Chưng với nồi áp xuất 

  • Trộn đều 1kg Hà thủ ô với 100g đậu đen xanh lòng.
  • Cho vào nồi áp xuất chưng ở nhiệt độ 120°c trong 6 giớ.
  • Vớt ra phơi khô và tẩm nước dịch đáy nồi như các phương pháp trên.
  • Với nồi áp xuất ta chỉ làm đi làm lại 3 lần chưng phơi là được.

Các phương pháp bào chế hà thủ ô khác

Ngoài các phương pháp trên còn nhiều phương pháp chế khác nhau,tùy theo công năng mục dích sử dụng,nhưng nó không được phổ biến.

− Bào chế hà thủ ô đỏ với rươu:

  • Cho hà hà thủ ô vào xoong,chậu tẩm với rươu trắng ngâm một dêm.
  • Tỉ lệ tẫm 1lg hà thủ ô,250ml rượu.
  • Sau đồ bằng nồi hấp hoặc chõ 4 giờ,rồi phơi khô,
  • Việc ngâm tẩm,đồ phơi làm đi làm lại 3 lần là đạt yêu cầu.

−Bào  chế hà thủ ô đỏ với cháo đậu đen

  • Linh hà thủ ô trong hai tiếng cùng đậu đen và cháo
  • Sau đó ủ trong 12 tiếng,rồi đem đồ cách thủy trong 2 tiếng.
  • Bước tiếp theo mang Hà thủ ô ra phơi nắng,xen kẽ phơi xương.
  • Cuối cùng đồ thêm 2 tiếng nữa,rồi phơi khô,

− Bào chế hà thủ ô đỏ với rươu đậu đen

  • 1kg Hà thủ ô đỏ trộn với 100ml nước nấu đậu đen,250ml rượu.
  • Ngâm trong 4 tiếng,sau đó mang chưng 24 tiếng liên tục.
  • Sau đó mang phơi khô bảo quản.rồi bảo quản.

Chất lượng hà thủ ô chế phải đảm bảo có màu nâu đen,ít chát,giòn có vị bùi mới được dùng làm thuốc bổ máu,ích thận,đen râu tóc,đau nhức,cướng lực……

Bài viết liên quan

1 bình luận

    Warning: call_user_func() expects parameter 1 to be a valid callback, function 'devvn_comment' not found or invalid function name in /home/dgnutupkhosting/public_html/nongsandaiduc.vn/wp-includes/class-walker-comment.php on line 184
Bình luận của bạn

0924.768.788