Tin Tức

Cách dùng Hà thủ ô đỏ thông dụng

Ngày đăng: 02-27-2021 16:39:52

Hà thủ ô được dùng cả dạng sống và dạng chế vào việc trị bệnh,bồi bổ cơ thể,nhưng cách dùng Hà thủ ô đỏ thông dụng,hiệu quả và an toàn là loại chế hà thủ ô,dùng riêng biệt hoặc kết hợp với các vị thảo dược khác.

Cách dùng Hà thủ ô đỏ sống(Sinh hà thủ ô)

Hà thủ ô sống có phạm vi sử dụng rất hạn chế và không được khuyến khích,quá trình sử dụng phải tuân theo liều lượng nghiêm ngặt,trong thời gian nhật định.

Trong đông y thường dùng dạng sống trong điều trị bôi ngoài bệnh lở ngứa,sưng đau,hoặc kết hợp sắc nước cùng sài hồ,đậu đen trị sốt rét lâu ngày.

Dùng trị táo bón,nhuận tràng,thông tiện sắc nước hà thủ ô sống với liều lượng 30-60g,ngoài ra nó còn dùng trị bệnh tràng nhạc.

Với mục đích bổ máu,ích tinh,làm đen râu tóc,hạ huyết áp,trị mỡ máu………người ta phải dùng chế Hà thủ ô

Cách dùng chế hà thủ ô đỏ bào chế thông dụng

√ – Chế hà thủ ô xay bột

Hà thủ ô đỏ xay thành bột là cách dùng khá rộng rãi,nó mang tiện ích,tốn ít thời gian,rễ thực hiện,khả năng chiết xuất dược chất và hấp thu cao.

Khi dùng ta lấy một lượng thích hợp cho ra chén hoặc bình trà hãm với nước sôi,quấy đều,Chờ vài phút cho ngấm thuốc và bớt nóng rồi  uống.

Thòi điểm uống được khuyên dùng là sau ăn,để tránh kích thích dạ dày và nhu động ruột.Liều lượng được điều chỉnh tùy theo từng mục đích.

  • Trị tóc bạc,tóc rụng dùng 2-4g/ngày chia làm hai lần uống,thời gian sử dụng hiệu quả từ 3 tháng trở nên
  • Cải thiện thể lực và yếu sinh lý dùng từ 4-6g/ngày,chia hai lần uống,thời gian từ 20 ngày.
  • Trị thiếu máu,căng thẳng.mệt mỏi,mất ngủ dùng từ 4-6g/ngày.
  • Trị táo bón.trỉ,dùng 15g/ngày kết hợp cùng bột vừng đen và bột đương quy.
Cách dùng bột hà thủ ô đỏ
Cách dùng bột hà thủ ô đỏ

√ – Cách dùng hà thủ ô đỏ sắc nước

Hà thủ ô đỏ chế với liều lượng từ 9-15g,tùy theo mục đích thễ trạng điều chỉnh cho phù hợp,sắc với 200-300ml nước trong thời gian 45 phút.

Chắt nước chía làm hai đến ba lần uống trong ngày,trước khi sắc nên cắt nhỏ miếng hà thủ ô để sắc nhanh hơn,thuốc được chiết xuất tốt hơn.

Lưu ý phài dùng dụng cụ gốm sứ hay nối liêu đất để sắc,không dùng đồ bằng sắt đê sắc hay chứa đựng,không sắc lại vào ngày hôm sau.

Xem thêm:Vị thuốc hà thủ ô đỏ trong các bài thuốc

√ – Cách dùng hà thủ ô đỏ dạng viên hoàn

− Chuẩn bị:

  • Hà thủ ô đỏ đã chế 1kg
  • Vừng đen 1kg
  • Mật ong vừa đù

− Cách làm

  • Hà thủ ô chế và vừng đen xay thành bột mịn
  • Luyện với mật ong thành dạng sánh sệt
  • Viên thành từng viên nhỏ 0.5g,phơi hoặc sấy khô bảo quản trong hũ  thủy tinh.
  • Liều lượng cách dùng hà thủ ô đỏ viên hoàn là mỗi ngày uống 2-3 lần.mỗi lần 30 viên.

Củng có thể thay thế vừng đen bằng ngưu tất kết hợp đậu đen đã chưng chín,sấy khô trước khi xay mịn theo tỉ lệ 1,8:0.6:2

√ – Cách dùng hà thủ ô đỏ ngâm rượu

Cách 1:

  • Hà thủ ô đỏ đã chế 1kg
  • Đậu đen xanh lòng 0.5 kg
  • Rượụ gạo ngon 8 lít

Đậu đen rang chín tới trên lửa nhỏ khi có mùi thơm bắc xuống chờ cho nguội hẳn,Cho hà thủ ô chế cùng đậu đen vào bình theo từng lớp.

Đổ rượu vào từ từ cho đến hết,đậy lắp bình kỹ để nơi thông thoáng khoảng 30-45 ngày là dùng được,ngày uống hai lần.mỗi lần khoảng 2 chén nhỏ,

Cách 2:

  • Hà thủ ô đỏ chế 1kg
  • Đường phèn 0.5kg
  • Rượu gạo 8 lít

Cho hà thủ ô chế và đường phèn vào bình,đổ rượu vào hết lượng đã chuẩn bị,ngậm khỏang 30-45 ngày là dùng được,lượng dùng như trên.Không nên dùng rượu hà thủ ô để nhậu.

Cách dùng hà thủ ô đỏ nấu ăn
Cách dùng hà thủ ô  nấu ăn

Cách dùng hà thủ ô đỏ nấu món ăn bài thuốc

− Cháo gà Hà thủ ô

  • Gà mái tơ 1/2 con,khoảng 6-8 lạng
  • Hà thủ ô đỏ đã chế 30g
  • Gạo trắng vửa đù
  • Đại táo 3 quả

Cho gà và Hà thủ ô vào nhầm cho mềm,tốt nhất là dùng nồi áp xuất.Vớt bỏ bã hà thủ ô,gà để riêng,cho gạo và đại táo vào nước hầm nấu cháo.Gà gỡ lấy thịt bỏ vào cháo,nấu thêm vài phút,nêm nếm vừa ăn,bắc xuống ăn nóng,gà chấm muối tiêu chanh.

− Chế hà thủ ô hầm gà

  • Gà mái tơ một con,hà thủ ô chế hoặc bột hà thủ ô 30g
  • Gà mổ moi  làm sạch ruột rửa qua nước gứng,để ráo nước.
  • Hà thủ ô gói vào túi vải,bõ bào bụng gà hầm cách thủy.
  • Khi gà mềm vớt ra bõ bã Hà thủ ô,nêm nếm gia vị,ăn nóng.

− Chế hà thủ ô chưng trứng

  • Sắc hà thủ ô đỏ 60g,trứng gà 3 quả
  • Sắc hà thủ ô lấy nước bỏ bã,đập vào một quả trứng gà nấu chín,ngày ăn 1 quả.

Những lưu ý khi dùng hà thủ ô đỏ

  • Trong thời gian dùng hà thủ ô đỏ kiêng ăn các loại gia vị hành,tỏi,tiêu,củ cải trắng,tiết canh,cá da trơn đưới bất cứ hình thức chế biến nào,vì nó làm mất tác dụng của thuốc.
  • Phụ nữ mang thai,đang cho con bú và trẻ em và ngưới trị viêm gan không nên dùng.
  • Những người thường bị đau bụng,đấy hơi,tiêu chảy,huyết áp thấp không nên dùng.

Bài viết liên quan

0924.768.788