Sâm dây Kon Tum hay Hồng đẳng sâm thuốc bổ thập toàn được tích tụ tinh túy trên đỉnh Trường sơn,đã được ghi vào sách đõ Việt Nam từ 1996.Cơ thể đang uể oải mật mõi làm một ly nước ép hay chung rượu ngâm sâm dây sẽ cảm nhận hết được công dụng của nó.
Đặc điểm sản phẩm
- Chủng loại: Sâm dây Kon Tum khô
- Màu sắc:Màu vàng nhạt
- Hình dạng: Hình trụ dài,bên ngoài nhăn nheo khi khô
- Nguồn gốc: Kon Tum
- Quy cách đóng gói: Hút chân không 1kg/túi.
Sâm dây Kon Tum chính là đẳng sâm phân bố tại các tỉnh Tây bắc như Lào cao,Tuyên quang,Hà giang,Sơn la,Lai châu,Yên bái.Tại các tỉnh Tây Nguyên Nam Trung Bộ như Lâm đồng,Kontum,Quảng nam.
Tại Kon Tum sâm dây là giống cây bản địa,trước kia cây sinh trưởng tự nhiên trong rừng.Được dân địa phương quý trọng như báu vật dành đãi khách quý những dịp trọng đại của gia đình.
Nhưng hiện nay sản phẩm sâm dây cung cấp ra thị trường chủ yếu được trồng trên địa bàn các huyên quanh chân núi Ngọc Linh như Măng Đen,Konpnong,Đakglei Kon Tum.
Thuộc họ thân thảo sống nhiều năm,dài từ 2-3m,cây có nhựa màu trắng,lá đơn hình trứng hoặc tròn mọc đối nhau,hoa ra ỡ kẽ lá từ tháng 5-7 hàng năm,quả chín vào tháng 9-11.Bộ phận rễ cây hình thành nên củ ,cây được ươm trồng bằng hạt,khả năng nảy mầm rễ kém.
Phần củ sau khi thu hoạch được làm sạch sẽ đất cát và phân loại rồi rồi phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ thích hợp theo nguyên lý âm can.Thông thường để có 1kg Hồng đẳng sâm khô cần từ 5-6kg củ tươi.
Thành phần sâm dây kon Tum
Tên gọi khác: Hồng đẳng sâm,Mộc đẳng sâm,Sâm núi
Tên khoa học: Codonopsis pilosula
Họ: Campanumoea pilosula (Hoa chuông)
Củ sâm dây Kon Tum chứa nhiều thành phần hoạt chất quý không thua kém nhân sâm:
- Các nguyên tố vô cơ.
- Các axit amin
- Các nguyên tố vi lượng.
- Codonolactone,
- Alkaloids,sterol,
- Codonopsine,
- Adonopsis pilosula
- Polysaccharides
- Saponin.
Ngoài ra còn có chất xơ,protein,glucid,caroten,glucosid sentellarin và vết alcaloid,vitamin C, tinh dầu,chất béo.
Công dụng sâm dây Kon Tum
Tính vị: Vị ngọt hơi đắng,tính bình
Đông y xếp Sâm dây vào nhóm thảo dược bổ khí,hồng đẳng sâm không thể thiếu trong các bài thuốc”Thập toàn đại bổ”,có các công dụng sau:
- Tác dụng chỉ khát,thanh phế,bổ trung,ích khí,sinh tinh,trừ phiền,hòa tỳ vị.
- Dùng trong các trường hợp tỳ vị hư,người mệt mỏi,hô hấp kém,lòi dom,
- Trị các chứng thiếu máu,băng huyết,hư lao,bạch huyết,sốt,lỵ mãn tính,kém ăn.
Các nghiên cứu dược học hiện đại xác định sâm dây Kon Tum có những công dụng:
- Gỉảm căng thẳng mệt mỏi,gia tăng khả năng thích nghi của cơ thể với môi trường.
- Điều hòa huyết áp,hạ cholesterol máu.
- Tăng cường co bóp của dạ dày,đồng thời bảo vệ các vết loét.
- Giải độc thanh nhiệt,tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
- Kích thích tuần hoàn não và tăng lưu lượng máu cho nội tạng,các chi.
- Sản sinh hồng cầu,giảm bạch cầu,giúp trí não minh mẫn.
- Kháng khuẩn,kháng viêm,hóa đờm,giảm ho,bổ phế.
- Tăng hưng phấn tử cung,tốt cho quý ông suy giảm sinh lý.
- Phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy,tăng tiết sữa ở sản phụ.
- Chống lão hóa,giúp da dẻ hồng hào.
Ưu điểm vượt trội của săm dây là lành tính,không có độc hợp với mọi lứa tuổi,an tâm sử dụng dài ngày.Trong một số trường hợp có thể dùng thay thế nhân sâm.
Cách dùng sâm dây Kon Tum
√ – Dùng nấu ăn:
Với các món ăn bồi bổ và điều trị dùng sâm dây hầm tiềm với gà,vịt,xượng giúp phục hồi sức khỏe rất hiệu qủa.
Có thể hầm tiềm chung sâm dây Kon Tum với các thảo dược khác như linh chi,Kỳ tử,Tam thất,Đương quy……Hoặc hầm chung với các loại rau củ khác.
Với củ tươi người ta còn chế biến thành món mứt sâm dây độc đáo,lạ miệng,sang trọng dùng trong những dịp lễ tết.
Lá sâm dây còn được dùng làm rau cho các món canh,xào,nhúng lẩu…..giúp thanh nhiệt,nhuận trị táo bón……
√ – Sắc và ép nước
Dùng từ 20-40g sâm dây khô,cắt khúc cỡ 2 đốt ngón tay,sắc với 2 lit nước,sôi khoảng 10-15 phút để nguội bỏ bả,chắt nước uống trong ngày.
Nước sắc mang màu vàng,hương thơm,vị đượm đặc trưng của sâm rất phù hợp cho nhày hè oi bức hay những khi làm mệt
Ngoài ra có thể dùng 200g tươi ép nước chung với mia lau,rễ tranh.có tác dụng thanh nhiệt giải độc,chống mệt moỉ.
√ – Ngâm rượu
Cứ 1kg sâm khô ngâm với 7 đến 10 lit rượu gạo 40°,sau 1 tháng là dùng được,có thể ngâm chung với tắc kè.
Sau khoảng 15 ngày rươu hồng đẳng sâm cho màu cánh dán hấp dẫn,thơm nồng và ngọt vị săm giúp giải tỏa mệt mỏi,ăn ngon miệng hơn,trí óc minh mẫn.
Lưu ý: Hạn chế sử dụng vào buổi tối,vì hoạt chất saponin có tác dụng hoạt huyết,kích thích thần kinh gây khó ngủ.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.