Tin Tức

Nấm lim xanh tự nhiên cách phân biệt với nấm trồng

Ngày đăng: 06-15-2021 18:08:46

Nấm lim xanh tự nhiên mọc ỡ những vị trí khác nhau trên cây lim được gọi với một tên khác nhau tương ứng với màu sắc hình thái của từng loại.Bên cạnh đó người ta còn phân chia theo nguồn gốc xuất xứ,kích thước của nấm thành nhiều loại tương ứng với giá thành.

 Các loại nấm lim xanh tự nhiên

Cây lim xanh còn có tên gọi là thiết lim hay Xích diệp mộc thuộc họ vang mọc thành những khu rừng từ Tây Bắc đến miền Trung và Tây Nguyên,bản thân cây gỗ lim rất độc,nhưng những cây lim chết mục là giá thể sinh ra loại nấm lim hoàn toàn không mang độc tính.

Dựa trên hình thái màu sắc người ta phân biệt nấm lim xanh tự nhiên thành 6 loại khác nhau,ứng với mỗi loại là một vị trí sinh trưởng khác nhau trên cây lim đi kem với nó là những dụng khác nhau,

Các loại nấm lim xanh tự nhiên
Nhạn biết nấm lim xanh tự nhiên
 • Loại mọc ra từ rễ cây lim xanh: Được gọi là nấm lim xanh xích chi hay Hồng chi,nó còn có tên gọi là nấm mũ hoặc nấm dù.Loại này có chân và mũ nấm màu đỏ,theo ghi nhận của y học đây là loại có công dụng chữa bệnh cao nhất.
 • Loại mọc từ vỏ cây lim: Có tên gọi là hắc chi có màu đen có vị mặn,tính bình không độc.Loại nấm lim xanh tự nhiên này có công dụng ích thận khí,trị bí tiểu.tiểu.
 • Loại mọc ra từ giữa vỏ và lõi cây lim: Còn gọi là hoàng chi loại này có màu vàng,có tác dụng bảo vệ gan,giải độc cơ thể,chống dị ứng,loại này rất ít gặp.
 • Loại mọc ra từ lõi cây lim: Loại này có màu trắng nên còn được gọi là bạch chi,vị cay,tính bình,không độc,có tác dụng bổ phổi.cũng giống như hoàng chi loại này rất hiếm gặp.
 • Loại mọc ra từ tầng giữa cây lim: Loại này có màu xanh còn được gọi là thanh chi,có vị chua,tính bình,không độc,giúp minh mục,tăng cường trí nhớ,bổ gan,nhuận khí.
 • Lọai mọc thân cây lim Nấm lim xanh tự nhiên mọc từ thân màu tím còn được gọi là mộc chi,không độc vị ngọt,tính bình có công dụng cải thiện đau nhức xương khớp,giãn gân cốt.

 Nấm lim xanh tự nhiên trên thị trường

Trong thực tế nấm lim xanh rừng có hai loại được tìm thấy nhiều nhất là nấm mọc từ rễ cây lim và loại mọc từ thân cây và cũng ít khi được phân loại theo hình thái mà ta phân loại theo nguồn gốc xuất  và kích thước.

 • Nấm lim xanh tự nhiên rừng Tây Nguyên
 • Nấm lim xanh rừng Trung trung bộ trong đó nổi bật nhất nấm lim Quảng Nam
 • Nấm lim xanh rừng Bắc Trung Bộ trong đó nổi bật là nấm lim Thanh Hóa
 • Nấm lim xanh rừng Đông Bắc Bộ Trong đó nổi bật là nấm lim Bắc Giang
 • Nấm lim xanh rừng Tây Bắc.
 • Nấm lim xanh rừng Lào.

Hàm lượng dược chất của nầm lim xanh tự nhiên  cao hay thấp nó phụ thuộc vào thời tiết,khí hậu,thổ nhưỡng vì vậy nguồn gốc xuất xứ của các loại nấm lim xanh tự nhiên là một trong những yếu quyết định giá thành.

Trong các loại nấm lim xanh kể trên thì nấm lim rừng Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có giá cao nhất,kế đến là sản phẩm khu vực Bắc trung bộ,thứ 3 là khu vực Đông Bắc Bộ,sau đó là nấm lim Tây Bắc,rẻ nhất là nấm lim rừng Lào.

Sản phẩm ở mỗi vùng miền còn được phân loại cao thấp khác nhau,trong đó nấm lim xanh tự nhiên loại 1 có giá cao nhất.

 • Loại 1 có kích thước tai nấm từ >5cm đến 9cm Có giá bán từ 2.500.000 đến 4.000.000 đồng.
 • Loại 2 có kích thước từ tai nấm từ 3 đến 5 cm có giá bán từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng.
 • Loại 3 có kích thước tai nấm đưới 3 cm có giá bán từ 9.000.000 đến 1.900.000 đồng.

Trong đó nấm lim xanh tự nhiên loại 1 các thành phần hoạt chất đã được hoàn thiện nên có tác dụng hỗ trợ điều trị cao nhất,kế đến là loại 2,cuối cùng là loại dưới 3cm có tác dụng giúp giải độc cơ thể,tăng cường sức khỏe.

 Phân biệt nấm lim xanh tự nhiên với nuôi trồng

√ – Đặc điễm nhận dạng nấm lim xanh nuôi trồng

Nấm lim xanh trồng trong môi trường nhân tạo trên nhiều loại giá thể khác nhau,trong điều kiện dinh dưỡng,độ ẩm,ánh sánh luôn được điều chỉnh phù hợp từng giai đoạn phát triển.vỉ vậy lim xanh trồng luôn đồng đều về kích thước.

Khác biệt rễ nhận biết nhất giữa nấm lim xanh tự nhiên với nấm trồng là mắc sắc,nấm trồng có màu cánh dàn đồng nhất,từ chân đến tai nấm bóng bẩy nhìn rất bắt mắt,đa phần đã được cắt gốc khi thu hoặc,nếu còn gốc nấm thì dính mùn cưa,bùn đất.Các bộ phận của cây nấm không bị vết sâu đục.

Dùng tay bấm nhẹ ta thấy thân và mũ nấm mềm và sốp,rễ gãy.hương thơm gần như không cảm nhận được,nước sắc của nấm trồng nhạt không có được vị đắng như nấm lim rùng.

Về thành phần và công dụng giữa nấm trồng và các loại nấm lim xanh tự nhiên tương đương nhau,nhưng hàm lượng hoạt chất trong sản phẩm nhân tạo thua xa sản phẩm từ rừng nguyên sinh,nên giá thành rẻ hơn rất nhiều lần.

Nấm lim nuôi trồng
Nấm lim nuôi trồng

√ – Đặc điễm nhận dạng nấm lim xanh tự nhiên

Do mọc một cách tự nhiên trong rừng nguyên sinh thợ sơn tràng gặp là hái không xác định được độ tuổi và không lựa chọn trong thu hái.Vì vậy cây nấm có độ dài chân và kích thước mũ nấm không đồng đều.

Các loại nấm lim xanh tự nhiên cói chân nấm dài trong khoảng 2-5cm,thân cây mập cứng khó bẻ,có cây thân đơn,có cây thân kép,phần gốc có dình mùn gỗ.

Mũ nấm lim xanh dày khi khô  có độ cứng cao khó bóp gãy bằng tay,hình thức thô giáp sần sùi,nhiều cáy có lỗ sâu đục nhỏ ly ti.Màu sắc của nấm không đồng đều thường từ màu nâu đến nâm sẫm hoặc nâu pha xám ngả dần sang đen và nâu pha vàng.

Nấm lim xanh tự nhiên có hương thơm tựa mùi thuốc bắc là đặc điểm nổi bật,,khi ngửu có cảm giác đắng ở họng,nước sắc có vị đắng khó uống,để qua 24 tiếng có mùi như mùi các khô đây là đặc trưng không có ở các loại nấm linh chi khác.h

Bài viết liên quan:

Cách dùng nấm lim xanh rừng

Công dụng nấm lim xanh rừng và một số bài thuốc từ nấm lim

Bài viết liên quan

Bình luận của bạn

0924.768.788