Hạt mắc khén là một loại gia vị đặc sản,được ví như nữ hoàng gia vị núi rừng,cùng với hạt dổi,nó có mặt trong hầu hết các món ăn,thức chấm của đồng bào Tây bắc.
Đặc điểm sản phẩm
- Tên sản phẩm: Hạt mắc khén
- Màu sắc: Đen
- Mùi vị: Thơm nồng,cay nhẹ
- Hình dáng: Tròn nhỏ
- Nguồn gốc: Tây Bắc
- Quy cách đóng gói: Hũ 300g
Nhiều người hay gọi là tiêu rừng là không đúng,,mùi và vị của Mắc khén khác hẳn tiêu.Nó có vị như vị vỏ bưởi và mùi thơm rất quyến rũ.
Ta quen gọi là hạt,nhưng thực chất là quả,theo tiếng Thái Mắc khén có nghĩa là Qủa khén,mùi vị ngất ngây ấy là từ lớp vỏ ngoài của quả.
Là một loại cây thân gỗ,cao,thẳng,vỏ nhiều gai,mọc nhiều ở Indonexia,Myanmar,Lào và Việt nam.Tại nước ta cây sinh trưởng tự nhiên trong cac cánh rừng Tây bắc
Hạt mắc khén còn có tên gọi là::
- Hoàng mộc hôi
- Xong
- Vàng me
- Cóc hôi
Cây có hoa trắng như hoa xoan,ra thành trùm vào khoảng tháng 6-7,Quả chín tầm tháng 11 âm lịch,sử dụng quả tươi là thơm ngon nhất,nhưng để bảo quản nên người ta phơi sấy khô cho thuận tiện.
Cách món dùng Hạt mắc khén
Mắc khén là một gia vị tự nhiên,sạch tuyệt đối,đúng nghĩa oganic.Mang hương thơm nồng nàn,vị dần dần đầu lưỡi mà mới nếm thì chưa cảm nhận ngay được sự khác lạ.
Nếu thiếu đi bộ đôi hạt dổi và Hạt mắc khén thì đâu còn hương vị Thịt trâu gác bếp,lạp xưởng gác bếp hay món chấm chứ danh Chẩm chéo.
Chỉ cần một chút mắc khén trong tủ bếp nhà bạn là cả gia đình thường xuyên được thưởng thức đặc sản dân tộc Thái.
Với người dân Tây bắc không thể thiếu Mắc khén trong các món:
- Thịt trâu bò,lợn gà,cá.nướng.
- Tẩm ướp thực phẩm khô sấy như trâu gác bếp,lạp xưởng gác bếp.
- Tẩm ướp các món chiên (dán).
- Chế biến các món kho.
- Chế biến thức chấm
Đặc biệt với món cá nướng Tây Bắc rất thích hợp khi tẩm ướp với mắc khén,có thể không cần hạt dổi,nhưng mắc khén bắt buốc phải có.
Đơn giản hơn ta thêm một chút Hạt mắc khén xay nhuyễn vào bát nước mắm thôi cũng khiến bữa cơm ngon miệng lên nhiều lần.
Với quán xá thì khỏi phải nói về sự độc lạ của món ăn,rễ gây nghiện cho thực khách,đã một lần ăn sẽ không đâu vừa miệng.
Nhưng để thật sự chất lượng phải lựa mua được mắc khén của cây lâu năm từ Lai Châu,Sơn La,Điện Biên.
Sơ chế mắc khén
Nếu bạn mua hạt đã được xay nhuyễn,thì không phải sơ chế nửa,nếu mua hạt nguyên thực hiện như sau:
- Bắc chảo trên bếp nhỏ lửa cho nóng.chảo.
- Cho mắc khén vào đảo nhanh và đều tay,đề phòng mắc khén bị cháy.
- Khi hạt chín thơm bắc xuống chờ cho nguội
- Cho vào máy xay tiêu hoặc cối chày giã nhỏ,nhưng không cần phải quá mịn như tiêu bột,nếu xay nhiều có thể dùng mày xay sinh tố cho nhanh,
- Mắc khén đã xay nên bỏ vào chai,hũ nắp kín bảo quản ở vị trí thông thoáng,không nên để trong ngăn mát vì rễ mất mùi.
- Lưu ý số lượng mỗi lần rang xay chĩ nên đũ dùng trong vài ngày,không nên làm quá nhiều.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.