Tin Tức

Cá nướng Tây Bắc pa pỉnh tộp chuẩn vị dân tộc Thái

Ngày đăng: 07-25-2021 14:24:12

Cá nướng Tây Bắc của ngưới Thái hay Pa pỉnh tộp là món ăn đặc sắc với cách chế biến hoàn toàn bằng các nguyên liệu từ thiên nhiên,món ăn không thể thiếu trong các dịp tết đến xuân về của đồng bào Thái.

Đôi nét về cá nướng Tây Bắc

Đồng bào Thái có thói quen sống gần sông, suối, ao hồ nên các món ăn từ cá tương đối phong phú từ cá hấp,cá chua,cá hun khói,cá gác bếp,canh cá,cá gói lá nướng.

Trong đó đặc sắc nhất phả kể đến món cá nướng gập Tây Bắc theo tiếng thái là Pa pỉnh tộp.So với các món cá khác thì pá pỉnh tộp chế biến cầu kỳ hơn.

Cá nướng pa pỉnh tôp Tây Bắc
Đặc sắc cá nướng gập Tây Bắc

Các loại cá trắm,chép,rô phi,trôi  to hay nhỏ đều có thể chến biến kiểu nướng gập,tuy nhiên người ta thường chọn cá có trọng lượng từ 500g trở nên mới dai thịt,cho cá nướng ngon nhất và dễ làm.

Món cá nướng Tây bắc không chỉ bó hẹp trong gia đình hay cộng đồng mà nó còn dùng đãi khác quý,Nếu bạn từng đi du lịch  Tây Bắc mà chưa thưởng thức này coi như chuyền đi thiếu trọn vẹn.

Sở dĩ món Pa pỉnh tộp mê hoặc lòng người là bởi cá suối ăn giáp xác,,rong rêu cho thịt giai chắc,ít tanh,lại được kết hợp với các loại gia vị tự nhiên từ núi rừng,Trong đó không thể thiếu hạt mắc khén.là gia vị trung tâm.

Nguyên liệu cho món cá nướng Tây Bắc

  • Muốn món cá nướng giai ngọt thơm ngon điều tiên quyết phải là cá  tươi,nếu cá bị ươn ngộp sẽ khó được một nướng như ý.
  • Các loại gia vị bao gốm:Húng lũi,hành củ,hành lá,sả ới,vài hạt dổi,măng cây sa nhân,và  hạt mắc khén rừng đã xay bột.
Gia vị cho cá nướng Tây Bắc
Chuẩn bị gia vị
  • Trong các loại gia vị nêu trên ở điều kiện đồng bằng hay thành thị không thể có mầm sa nhân thì thì bỏ qua.
  • Và có thể thiếu hạt dổi nhưng không thể thiếu hạt mắc khén,bởi các món cá nướng Tây Bắc rất hợp với mắc khén,chính loại gia vị này tạo nên hương vị đặc trưng cho món Pa pỉnh tộp.

 Thực hiện món cá nướng Tây Bắc

Trước tiên cá rửa sạch,đánh vẩy dùng dao sắc mổ theo chiều dọc sống lưng,không mổ phía bụng,Moi sạch ruột,sau đó  dùng dao khía đều hai mặt da cá với độ sâu đủ để ngấm gia vị.

Các loại gia vị Húng lũi,hành củ,hành lá,sả ới,vài hạt dổi,măng cây sa nhân dùng dao băm nhỏ,thêm một muỗng hạt mắc khén,vài ba hạt dổi rừng cộng chút muối hoặc bột canh,rồi trộn đều hỗn hợp gia vị nên.

Sau đó cho hỗn hợp gia vị vào bụng cá,rồi gập đôi con cá từ đuội nên đầu và nhét đuôi vào miệng cá để gia vị không bị rơi vãi khi nướng.

Thực hiện món cá nướng tây bắc
cách mổ cá để nướng

Hai mặt ngoài dùng bột mắc khén xoa đều và  nhát vào các rãnh đã khía trên thân cá sau cùng dùng thanh nứa hoặc tre tươi kẹp cá và nướng tre bằng than củi.

Trong quá trình nướng chú ý điều chỉnh nhiệt độ,kết hợp với xoay lật cá cho hợp lý,để có món cá nướng Tây bắc chín đều,chín thấu.

Tiêu chuẩn của thành phẩm phải vàng khô bên ngoài,con cá phải cứng nhưng bên trong chín vừa đủ độ không bị xác.Với người Thái thì cá nướng thường ăn cùng xôi nếp chấm chẩm chéo là hợp và ngon nhất.

 

Có thể bạn quan tâm: Gà nướng mắc khén Tây Băc

 

Bài viết liên quan

1 bình luận

    Warning: call_user_func() expects parameter 1 to be a valid callback, function 'devvn_comment' not found or invalid function name in /home/dgnutupkhosting/public_html/nongsandaiduc.vn/wp-includes/class-walker-comment.php on line 184
Bình luận của bạn

0924.768.788