Ngày đăng: 07-25-2021 17:17:12
Là sản phẩm thông dụng,nhu cầu cao cho nên bột sắn dây giả luôn tồn tại cùng bột sắn dây thật,cách hữu hiệu để phòng ngừa mua phải hàng kém chất lượng,bảo vệ sức khoẻ gia đình là bỏ túi kinh nghiệm phân biệt thật giả khi mua sắm.
Phân biệt bột sắn dây thật giả bằng cảm quang
√ – Bột sắn dây thật
- Bột thật bị tách vỡ tự nhiên khi phơi có cấu trúc hình học đa dạng,hạt to,sắc cạnh,màu trắng tự nhiên.
- Bột khô giòn mang hương thơm đặc trưng của sắn dây,khi cắn thử có cảm giác giòn,nhanh tan trong miệng và vị ấm đầu lưỡi.
- Cảm giác mềm mịn,không bị sạn hay bị lấn cấn đầu lưỡi,Ngoài ra bột đã, bảo,phơi được nắng không bị mùi ngái chua.
√ – Bột sắn dây giả
- Thông thường bột sắn dây giả hoặc pha trôn được làm từ sắn thường( củ mì hay sắn đồng nai) phải dùng thuốc tẩy nên có màu trắng khác thường.
- Hạt không được sắc cạnh,dễ vỡ,khi đưa nên miệng có hiện tượng lẩn mẩn đầu lưỡi.
- Không có mùi thơm hoặc mùi nồng hắc khác lạ,khi cắn thử viên bột mềm,không có cảm giác giòn.
Phân biệt bột sắn dây thật giả bằng pha nước
- Pha bột sắn dây vào ly nước đánh cho tan,nếu không có lấn cấn vẳn đen là bột sắn nguyên chất đước lọc kỹ.
- sau đó bạn đổ ly bột sắn sang một ly khác,nếu đáy ly không có cặn là bột sắn thât tinh khiết.
- Kỹ hơn bạn bột sắn vào ngăn mát tủ lạnh sau 3-5 giờ,mang gạn hết nước đi,
- Nếu thấy bột vẫn một màu trắng đồng nhất như khi khô,dùng thìa cạy thấy dai,khó cạy đó chính là bột nguyên chất.
Phân biệt bột sắn dây thật giả bằng cách nấu chín
- Dùng 3 thìa bột sắn dây hoà tan cùng một tô nước và thìa đường,hoà cho tan hết bột và đường.
- Đặt lên bếp nấu nhỏ lửa,vừa nấu vừa quấy đều tay.cho đến khi bột chuyển sang màu trong đồng đều.
- Đổ bột ra bát,nếu nhìn thấy tận đáy bát nếu là bột sắn dây ngon,
- Nếu có màu đục là bột lẫn tạp chất hoặc bị pha trộn.
Phân biệt bột sắn dây ta và sắn cao sản
Là bột sắn dây thật 100% không giả hay pha trộn,nhưng bột sắn cao sản có chất lượng và giá thành thua xa bột sắn ta,nên cần có kinh nghiệm lựa chọn.
√ – Bột sắn dây ta
- Còn được gọi là bột sắn dây nam có hạt vừa phải,màu trắng hơi ngà.
- Đượm hương thơm,vị bùi,không .nồng hắc.
- Đặc biệt tính chất thanh nhiệt sẽ cảm nhận được rõ sau khi uống vài tiếng,giá thành cao.
√ – Bột sắn dây cao sản
- Hay bột sắn dây trung quốc hiện nay được trồng với diện tích lớn tại một số nơi,
- Cho hạt bột trắng tươi,nhưng không thơm thậm chí không có hương hoặc mùi hơi ngái chua
- ,Tuy bột sắn dây thật không phải bột giả nhưng khả năng thanh nhiệt kém
- ,Giá thành re hơn bột sắn ta khoảng 30-40%.
Chọn và bảo quản bột sắn dây chất lượng
- Không nên mua bột sắn dây ướp hoa bưởi vì làm mất hương của bột và rể mốc
- Lựa loại bột khi đưa lên tay có cảm giác khô săn,không bị ngái chua hoặc ẩm mốc
- Để đảm bảo không bị hư hỏng không nên để trong tủ lạnh hay nơi ẩm ướt
- Nên bỏ bột trong hũ kín,để nơi khô ráo.
- Thời hạn bảo quản tối đa có thể tới 5 năm,thời gian tối ưu là 2 năm.
Việc bảo quản không tốt bột sắn dây thật nguyên chất bị hư hỏng xuống cấp củng gây ra tác hại cho sức khoẻ không kém bột sắn dây giả vì vậy hết sức lưu ý khâu bảo quản.
Bài viêt liên quan: Công dụng bột sắn dây trong trị bệnh và làm đẹp
quá hay hết chổ che