Tin Tức

Công dụng hạt dổi rừng trong trị bệnh

Ngày đăng: 02-27-2021 16:36:29

Cũng như nhiều loại gia vị  từ thảo mộc khác của người Việt,Ngoài mục đích làm tăng hương vị cho món ăn hạt dổi rừng còn có công dụng như một vị thuốc nam trong điều trị một số loại bệnh.

Hạt dổi có những công dụng gì?

Được mệnh danh là vua gia vị,tất nhiên công dụng đầu tiên đã rất phổ cập từ bắc chí nam đó dùng làm gia vị tẩm ướp thịt cá nướng,cho vào các món chấm….

Theo kinh nghiệm dân gian của đồng bào vùng cao Tây Bắc hạt dổi rừng có công dụng rất tốt  trong việc điều trị bệnh đường ruột như đầy hơi,tiêu chảy,

Cho nên khi ăn tiết canh người ta rất thích rắc nên trên bát tiết một ít dổi đã tán nhỏ,nó giúp thơm ngon hơn,đồng thời phòng chánh được hiện tượng tiêu chảy,nhất là với người yếu bụng.

Người Mường Hoà Bình chế biến hạt dổi rừng thành bài thuốc trị đau nhức xương khớp,như thoái hoá,đau nhức tê mỏi tay chân,gai cột sống….bằng cách ngâm rượu để xoa bóp.

Cách ngâm rượu hạt dổi rừng

Rượu ngâm hạt dổi rừng khá đơn giản,bạn chỉ cần dùng hạt dổi đã được phơi thật khô,nhớ là dùng loại dổi nếp mới có công  dụng,nếu có được loại hạt của cây cổ thụ càng tốt.

Công dụng hạt dổi rừng ngâm rượu
Rượu hạt dổi trị đau nhức

Dùng bình thuỷ tinh vệ sinh cho sạch sẽ,phơi bình cho khô,cho hạt dổi vào bình và đổ ngập rượu loại 45º,Tỉ lệ ngâm là 3 lít rượu cho 1kg hạt dổi,thời gian ngâm từ 45 ngày trở nên.

Công dụng cách dùng rượu ngâm hạt dổi rừng

Rượu ngâm hạt dổi có tác dụng cải thiện tình trạng thoái hoá xương khớp cột sống,giảm đau nhức do viêm khớp,khớp khô cứng,trị gai cột sống,thoát vị đĩa đệm.

Mỗi khi nên cơn đau dùng rượu hạt dổi xoa nên chỗ đau,kết hợp với xoa bóp,day ấn huyệt  tình trạng đau sẽ mau chóng được cải thiện.

Để giảm tình trạng đau hiệu quả hơn nhất là thời tiết mùa đông,nên duy trì xoa bóp cùng rượu hạt dổi thường xuyên hàng ngày từ 2-3 lần,tuỳ vào tình trạng bệnh tật.

Ngoài ra để trị bệnh đường ruột người ta còn nướng hạt dổi nên để ăn trực tiếp,chỉ sau vài chục phút là cảm nhận được công dụng của nó.

Mặc dù chưa một tài liệu nào ghi chép về công dụng cũa hạt dổi rừng trong trị bệnh,xong thực tế người dân vùng cao đã dùng từ rất lâu và luôn có sẵn bình rượu dổi trong nhà như biện pháp đề phòng hữu hiệu.

Bài viết liên quan

0924.768.788