Tin Tức

Công dụng hạt dổi rừng trong trị bệnh

Ngày đăng: 07-25-2021 14:09:19

Gia vị cây cỏ của ẩm thực phương đông còn có vai trò như những vị thuốc,Hạt dổi không ngoại lệ,ngoài tẩm ướp công dụng hạt dổi rừng còn được ứng dụng trong một số bài thuốc của người dân Tây bắc trong các trường hợp đau xương khớp,tiêu hóa….

Công dụng hạt dổi rừng với tiêu hóa

Được mệnh danh là vua gia vị,tất nhiên hạt dổi rừng có công dụng đầu tiên đã rất phổ cập từ bắc chí nam là đó dùng làm gia vị tẩm ướp thịt cá nướng,cho vào các món chấm….

Xưa kia ông bà ta chưa biết đến khái niệm thành phần hoạt chất và những phân tích cầu kỳ về công dụng của chúng.Từ thực tế cuộc sống thường nhật đã vận dụng,kết hợp các loại gia vị thiên nhiên vào chế biến món ăn hết sức hài hòa tinh tế.

Ngoài hương vị và giá trị dinh dưỡng những món ăn đậm chất dân gian còn là những bài thuốc quý được mang đến từ các loại gia vị cây cỏ.Trong đó công dụng hạt dổi rừng trong chế biến món ăn cũng không ngoại lệ.

Khi kết hợp với các món ăn hạt dổi giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn,phòng ngừa các trường hợp trường hơi,đầy bụng,rối loạn tiêu hóa.gia tăng khả năng hấp thu của nhu động ruột.

Có lẽ đây lý do giải thích vì sao hạt dổi rừng rất thích hợp với món tiết canh,nó tăng hương vị cho bát tiết,đồng thời hạn chế tối đa tình trạng tiêu chảy cho người dùng.

Ngoài ra để giải quyết những bất ổn về tiêu hóa người ta dùng hạt dổi tán nhuyễn rắc vào những món ăn chín hoặc nướng 1-2 hạt rồi nhai trực tiếp sẽ dánh lập tức hiện tượng đau bụng lạnh.

Người Mường Hoà Bình chế biến hạt dổi rừng thành bài thuốc trị đau nhức xương khớp,như thoái hoá,đau nhức tê mỏi tay chân,gai cột sống….bằng cách ngâm rượu để xoa bóp.

Cách ngâm rượu hạt dổi rừng

Rượu ngâm hạt dổi rừng khá đơn giản,bạn chỉ cần dùng hạt dổi đã được phơi thật khô,nhớ là dùng loại dổi nếp mới có công  dụng,nếu có được loại hạt của cây cổ thụ càng tốt.

 

Công dụng hạt dổi rừng ngâm rượu
Công dụng hạt dổi rừng trị đau nhức

Dùng bình thuỷ tinh vệ sinh cho sạch sẽ,phơi bình cho khô,cho hạt dổi vào bình và đổ ngập rượu loại 45º,Tỉ lệ ngâm là 3 lít rượu cho 1kg hạt dổi,thời gian ngâm từ 45 ngày trở nên.

Công dụng hạt dổi rừng ngâm rượu

Rượu ngâm hạt dổi rừng  có công dụng cải thiện tình trạng thoái hoá xương khớp cột sống,giảm đau nhức do viêm khớp,khớp khô cứng,trị gai cột sống,thoát vị đĩa đệm.

Mỗi khi nên cơn đau dùng rượu hạt dổi xoa nên chỗ đau,kết hợp với xoa bóp,day ấn huyệt  tình trạng đau sẽ mau chóng được cải thiện.

Để phát huy tối đa công dụng hạt dổi rừng ngâm rượu,nên duy trì xoa bóp cùng rượu hạt dổi thường xuyên hàng ngày từ 2-3 lần,tuỳ vào tình trạng bệnh tật.

Ngoài ra để trị bệnh đường ruột người ta còn nướng hạt dổi rừng  nên để ăn trực tiếp,chỉ sau vài chục phút là cảm nhận được công dụng của nó

Mặc dù chưa một tài liệu nào ghi chép về công dụng hạt dổi rừng trong trị bệnh,xong thực tế người dân vùng cao đã dùng từ rất lâu và luôn có sẵn bình rượu dổi trong nhà như biện pháp đề phòng hữu hiệu.

Bài viết liên quan

Bình luận của bạn

0924.768.788