Bên cạnh những món ăn cầu kỳ phức tạp bà con các dân tộc tây bắc còn có nhiều cách dùng hạt dổi rừng cho thịt nướng hay canh gà măng chua đơn giản nhưng món ăn không hề kém phần tinh tuý về hương vị.Dễ dàng áp dụng ở bất cứ vùng miền nào.
Cách dùng hạt dổi rừng nướng thịt heo.
Nguyên liệu cần có:
- Thịt lạc hoặc thịt ba chỉ hay heo rừng khoảng 500g-1kg,nhiều hay ít tuỳ theo số lượng người ăn.
- Hât dổi rừng khoảng 4-7 hạt.
- Hạt mắc khén từ 2-4 muỗng
- hành củ,bột ngọt,muối hoặc bột canh
- Ớt bột nhiều tuỳ theo sở thích ăn cay nhiều hay ít.
Lưu ý: Gia vị chỉ cần hành củ hoặc hành lá,vì với cách dùng hạt dổi rừng nướng thịt heo không phù hợp với hương vị của sả,gừng,tỏi nên không cần.
Thực hiện
- Thịt heo thái to bản
- Hành củ thì giả nhuyễn,hành lá thì thái nhỏ.
- Hạt dổi rừng nướng cho nở,hạt mắc khén rang chín xay hoặc tán mịn.
- Bỏ thịt vào xong cho tất cả hạt dổi,mắc khén,hành,bột ngọt,chút bột nêm vào đảo đều,chờ 30 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt.
- Dùng thanh tre,nứa tươi trẻ ra nẹp thịt hoặc dùng kẹp hay que xiên tuỳ vào điều kiện sẵn có.mà ứng dụng linh hoạt..
- Đến bước nướng,đầu tiên nên thịt xa lửa khi thấy miếng thịt đã săn khô cho gần lại lửa hơn,để miếng thịt không bị cháy ngoài sồng trong.
Xin cam đoan với bạn đây một trong những cách dùng hạt dỗi rừng trong chế biến khá đơn giản,thực hiện được nhanh nhưng hương thơm cũng khiền cả xóm phải điếc mũi.
Thịt gói là nướng cùng hạt dổi rừng
Với tất cả các loại thực phẩm hay rau củ quả ngoài phương pháp nướng trên than hồng,bà con người Thái Tây Bắc thường dùng phương pháp hấp hay gói lá vùi tro nóng.mà đồng bào gọi là pho.
Điển hình là món thịt gói lá nướng,được ví như là món nem nướng vùng cao,vẫn là cách dùng phối hợp hạt dổi rừng với các gia vị khác theo cách đơn giản nhất.
Nguyên liệu bao gồm:
- Thịt lợn vai có cả nạc và mỡ để thịt nướng không bị khô.
- Hành tươi,hành khô
- Hạt mắc khén,hạt dỗi rừng.
- Muối hoặc bột canh.
Thực hiện
- Thịt vai bằm hoặc xay nhõ.
- Mắc khén rang chín,hạt dổi mang nướng xay nhỏ.
- Hành bằm nhỏ
- Sau đó cho mắc khén,hạt dổi,hành,bột canh ướp với thịt đã bằm.
- Chờ cho đủ nhấm gia rồi dàn đều to cỡ hai bàn tay.
- Sau đó gói trong 3 lớp lá dong rồi vùi vào bếp hoặc nướng trên than hoa.
Vừa nướng vừa nật dỡ hai mặt cho miếng thịt chín đều,khi lá dong ngả màu vàng là bên trong đã chín,,thành quả của cách dùng hạt dổi rừng ướp thịt băm gói lá là những miếng nem Thái nướng vàng rộm.
Thịt gói lá nương cắt ra từng miếng như ta cắt chả,ăn kèm với rau sống,vừa mềm,vừa thơm ngọt nhưng không gây ngán cho người ăn.
Cách dùng hạt dổi nấu gà măng chua
Đây là món ăn trứ danh của người mường Hoà Bình trong mùa đông se lạnh được chế biến từ gà chạy đồi ngủ cây cùng với nguyên liệu gia vị trong tự nhiên.
So với người Thái thì cách dùng hạt dổi rừng của người Mường trong chế biến món ăn cũng hâp dẫn không thua kém,thịt gà ngấm vị chua của măng,hương thơm của dổi mới ngửu thôi đã thấy ấm người.
Ngyên liệu gồm có:
- Gà dồi 500g – 1kg
- Măng rừng muối chua theo tỉ lệ 2kg măng/1kg thịt gà.
- Hạt dổi rừng.khoảng 5 hạt
- Muối.mì chính,bột nêm
Thực hiện
- Gà làm sach chặt miếng vuông vừa ăn,ướp với hành,mắm muối,bột nêm. khoảng 30-40 phút cho ngấm.
- Hạt dổi mang nướng tán nhỏ.
- Măng chua vớt cho ráo nước xào với mỡ lợn cho mềm.
- Tiếp theo cho gà đã ướp vào xào với măng khi nguyên liệu đã chín xơ và ngấm đều,đổ nước đun lửa nhỏ cho thịt gà và măng chín mềm.
- Khi canh đã chín múc ra tô thềm hành lá,mùi tàu và rắc hạt dổi nên trên bát canh,trước khi ăn đảo tô canh cho hạt dổi tan đều trong nước.
Với cách dùng hạt dổi rừng nấu canh măng tạo nên điểm đặc biệt là miếng măng vẵn giòn,thịt gà chín mềm nhưng vẫn dai,xen lẫn mùi hạt dổi thơm ngào ngạt hoà quyện vào nhau.