Tin Tức

Gà nướng hạt mắc khén món ngon Tây bắc

Ngày đăng: 02-27-2021 16:37:16

Kho tàng ẩm thực dân tộc Thái có nhiều món ngon,nhưng có lẽ đặc sắc và tinh tuý nhất là các món nướng trong đó có gà nướng hạt mắc khén Tây Bắc nó the the,thơm thơm hoà quyện với vị giai ngọt ngậy của thịt gà và các loại rau thơm vô cùng hấp dẫn.

Ngưới Thái có sở trường trong ăn uống dù là cơm thường nhật hay cơm cỗ lễ tết rất ưa thích các món ăn khô như nướng hấp,món nước như canh rất ít,nếu có cũng nấu sền sệt không lõng bõng như các vùng miền khác.

Có lẽ vì vậy món nướng luôn được chau chuốt,cộng với sự ban tặng các loại gia vị đặc sắc từ thiên nhiên như mắc khén,hạt dổi làm  cho các món nướng có bản sắc đặc trưng.

Nguyên liệu món gà nướng hạt mắc khén
Bước chuẩn bị nguyên liệu

 Theo tiếng Thái gà nướng mắc khén gọi là cay pỉnh.được chế biến từ loại gà bản địa nuôi chạy bộ thịt giai dòn ngọt hoà quyện hương vị núi rừng ngon khó cưỡng,một lần ăn sẽ phát nghiền.

Nguyên liệu gà nướng hạt mắc khén

  • Gà 1 con loại gà ri không qúa lớn tối đa là 1.5kg,nếu không có gà ri thì dùng ga ta cùng trọng lượng.
  • Lá dong hoặc lá chuối tươi,
  • Đất sét hoặc giấy bạc.
  • Bột mắc khén tầm 5 thìa cafe.
  • Hạt dổi rừng khoảng 5 hạt
  • 2 củ sả,2 lát gứng,5 lá chanh tươi,2 củ hành,hành lá,húng lũi,thì là.2 muỗng bột canh.ót hiểm 2 trái
  • Lưu ý mắc khén không nên lạn dụng sẽ làm cho món gà nướng hạt mắc khén bị đắng.

Chế biến gà nướng hạt mắc khén

  • Gà làm sạch mổ moi,cắt bỏ chân
  • Hạt mắc khén giang thơm giã nhỏ.
  • Hạt dổi rừng nướng chín tán nhỏ trộn chung với mắc khén.Hành củ,gừng.ớt đập dập băm nhuyễn
  • Lá chanh thái chỉ,hành lá,húng lũi,mùi tàu ,thì lá rửa sạch cắt khúc,
  • Trộn một nửa bột hạt dổi,mắc khén với hành ngò,rau thơm,ớt  và bột canh nhét vào bụng gà.
  • Một nửa mắc khén còn lại sát đều nên bên da gà.,Để chừng 30 phú cho ngấm gia vị
  • Gói gà bằng 2-3 lớp là dong,trước khi gói nên hơ lá qua lửa cho khỏi rách.
  • Sau đó dùng đất sét hoặc giấy bạc bọc bên ngoài 3 lớp cho thật kín.
Chế biến gà nướng hạt mắc khén
Vùi gà trong than hồng
  • Đốt bếp củi ,chờ cho lủa than đượm,cho gói gà ướp hạt mắc khén vào nướng bên cạnh hoặc vùi hẳn vào than.vì nướng theo kiểu này không lo bị cháy.
  • Thời gian nướng tuỳ theo sở thích từng người là nướng khô vàng hay chín tới,thường từ 70-90 phút.

Biền tấu cho món gà nướng 

Để món gà nướng hạt mắc khén phù hợp với khẩu vị người Nam Bộ bạn có thể thay rau thì là bằng rau răm,nhưng vẫn giữ được hương thơm dặc trưng Tây bắc.

Cách nướng để phù hợp với điều kiện vùng miền có thể thay củi bằng than hoa hoặc nướng kiểu ủ chấu,nếu gói ngoài bằng giấy bạc ta có thể nướng bằng lò vi sóng.

Thông thường với người Thái món gà nướng mắc khén chấm với chẳm chéo ăn cùng xôi nếp là ngon nhất,còn bạn có thể dùng nhâm ly với vài ly rượu và ăn ăn cùng cơm trắng cũng vô cũng hấp dẫn.

Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức hương vị gà nướng ngay trên đất Tây bắc do chính người Thái chế biến với các nguyên liệu bản địa.

Nếu không thể nên Tây Bắc cuối tuần bạn vẫn có thể chế biến gà nướng hạt mắc khén cho cả  nhà thưởng thức,bởi hiện nay hạt dổi rừng và hạt mắc khén đã được bán rộng khắp các tỉnh thành.

 

Bài viết liên quan

0924.768.788