Tin Tức

Bảo quản mật ong nguyên chất đúng phương pháp

Ngày đăng: 08-14-2021 09:35:24

Bảo quản mật ong rễ mà khó,khó mà rễ nếu nắm được một số đặc tính căn bản của nó sẽ thuận tiện hơn trong bảo quản,giữ cho chât lượng không bị biến chất theo thời gian.

Đặc tính chung của các loại mật ong

Trong thực tê nhiều người cho rằng mật ong nguyên chất xịn  để bao lâu cũng được,và nó thơm ngọt như đường nên phải nút thật chặt để phòng kiến,hoặc bỏ trong tủ tạnh càng chắc chắc,không còn sợ hư hỏng.

Đó là biện sai lầm nghiêm trọng khi bảo quản mật ong,không như các loại thực phẩm rau củ chúng ta dùng hàng ngày.Mật ong là lọai thực phẩm đặc biệt,nên có những tính chất cũng đặc biệt.

Các loại mật ong nguyên chất đều có khí ga,mật ong rừng lại càng nhiều ga,nếu nút chặt quá khí ga sẽ làm biến dạng nứt vỡ dụng cụ.

Ở chiều ngược lại thì mật ong có hàm lượng nước thấp,hút ẩm rất mạnh,làm mật mau chua,bảo quản mật ong cách nào mà không bị vỡ bình mà lại giữ mật không tăng lượng nước?

Ánh sáng và nhiệt độ cũng là những yếu tố quan trọng tác động đến việc duy trì chất lượng mật được bao lâu.Bởi mật rất kỵ ánh sáng và nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao.

Lựa chọn dụng cụ bảo quản mật ong

Thông thường dụng cụ dùng chứa đựng có các chất liệu nhựa,thủy tinh,gốm sứ đều không làm thay đổi chất lượng mật.Vì vậy tùy giai đoạn,mục đích bảo quản ta lựa chọn dụng cụ thích hợp…

– Chai (hũ) nhựa:

Nhẹ,giá rẻ, khó bể vỡ thích hợp bảo quản mật ong trong ngắn hạn hoặc trong quá trình vận chuyển,Nhưng không bắt mắt và thiếu sang trọng,nhất là mua mật ong làm quà biếu tặng,

Về chất liệu nhựa phảỉ lựa chọn chai PE (số 2,4)hoặc PP(số 5),là những lọai đạt tiêu chuẩn ATVSTP,,tuyệt đối không dùng chai PVC(số 3),PS(số 6),PC(số 7) để bảo quản.

Bảo quản mật ong bằng gốm sứ thủy tinh
Bảo quản mật ong bằng gốm sứ thủy tinh

– Chai (Hũ) thủy tinh

Phù hợp cho bảo quản dài ngày trong gia đình.Ưu điểm tính thẩm mỹ cao,sạch sẽ,không bị lão hóa theo thời gian,rễ quan sát và vệ sinh,lịch sự sang trọng khi biếu tặng.

Kinh nghiêm bảo quản mật ong dùng trong gia đình nên chọn hũ thủy tinh miệng rộng để rễ lấy mật mỗi lần dùng,đặc biệt nó còn thích hợp với mùa đông miền bắc.

Ngoài ra bình hũ bằng sành sứ cũng là một lựa chọn hay,nó mang dáng vẻ truyền thống với hoa văn tinh sảo,làm sang trọng cho kệ bêp nhà bạn.

Trong quá trình lưu trữ bảo quản mật ong cứ 2 tuần một lần mở nắp chai hũ cho thoát bớt khí ga,đối với thời  tiết mùa khô Nam Bộ và mùa hè Bắc bộ nên một tuần mở nút chai một lần.

Thời gian bảo quản mật ong 

 – Đối với ong nguyên sáp: Do sáp  rễ nên men,thời gian tối đa từ 4-6 tháng nên tách nắng mật chữ vào chai hũ,tránh tình trạng mật bị chua,hư hỏng.

 – Đối với ong rừng: Vì có lẫn sáp,nhộng ong non và phấn hoa vì thế mật nhanh chua hơn mật ong nuôi nên thời gian lưu trữ không qua 24 tháng từ ngày khai thác,

. – Đối với ong nuôi: Không lẫn sáp,nhộng non và không có phấn hoa lâu chua hơn mật ong rừng,nhưng cũng không quá 36 tháng từ ngày thu hoạch.

Mật ong cũng là một thực phẩm đặc biệt,nên nó cũng có thời hạn sử dụng như các loại thực phẩm khác,vì vậy không nên tích trữ quá nhiều,cách tốt nhất vẫn là dùng hết đến đâu mua đến đó.

Nhiệt độ và vị trí bảo quản mật ong

  • Không nên bảo quản mật ở ngưỡng nhiệt từ 6ºc ÷ 25ºc,nhiệt độ hợp lý là <5ºc và không >27ºc,thích hợp nhất là nhiệt độ phòng.
  • Ly do bởi  từ 6ºc ÷ 25ºc rễ sinh hiện tượng mật kết tinh,còn >27ºc mật ong sẽ sinh ga và mau chua các dưỡng chất bị phân hủy.
  • Vì vậy không nên để mật ong dưới nền nhà,nhất là vào mùa đông miền bắc,không bỏ ngăn mát tủ lạnh,nhưng có thể bỏ trong ngăn đông.
  • Không để gần các nguồn phát nhiệt cao  như bếp đun,ánh nắng sẽ làm biến tính mật ong,mau lên men chua.
  • Vị trí lý tưởng nhất là kệ,tủ bếp thông thoáng không bị ánh sáng chiếu trực tiếp sẽ làm mật ong nhanh đổi màu,biến chất.
  • Để xa  các giỏ hành tỏi và gia vị ,vì mật ong hút mùi rất mạnh,làm mật mất hương vị ban đầu.
  • Mật ong có hàm lượng mước <24% và có tính hút ẩm,vì vậy không để nước và không khí lọt vào chai sẽ làm mật mau hỏng.

 

Xem thêm: Cách dùng mật ong giải độc cơ thể

Bài viết liên quan

1 bình luận

    Warning: call_user_func() expects parameter 1 to be a valid callback, function 'devvn_comment' not found or invalid function name in /home/dgnutupkhosting/public_html/nongsandaiduc.vn/wp-includes/class-walker-comment.php on line 184
Bình luận của bạn

0924.768.788