Tin Tức

Cách dùng rễ củ đinh lăng tươi khô

Ngày đăng: 02-27-2021 16:38:11

Là sản phẩm giá  trị nhất của cây,bên cạnh những bài thuốc công tức còn có rất nhiều cách dùng rễ củ đinh lăng tươi khô cơ bản,đơn giản, phổ biến phù hợp cho nhiều đối tượng,lứa tuổi áp dụng.

Cách sơ chế rễ củ đinh lăng tươi khô

√ – Phân loại và sơ chế rễ củ đinh lăng tươi

Đinh lăng có thể thu quanh năm,nhưng người ta thường chọn vào mùa thu đông,bởi đây là thời gian cho củ mềm nhất trong năm,hàm lượng hoạt chất cao nhất.

Khi thu hoạch rễ củ nên cắt sát phần gốc,không cắt vào phần củ giả,rửa sạch đất cát để chỗ dâm mát,thoáng gió,hong một ngày cho ráo nước.Phơi dâm nhẵm mục đích giữ cho đinh lăng luôn thơm và ổn định dược tính.

Sau khi ráo nước ta tiến hành lựa chọn phân ra từng loại riêng biệt theo đường kính của rễ:

  • Loại 1:Rễ củ có đường kính lúc tươi ≥ 10mm
  • Loại 2: Rễ củ lúc tươi có đường kính ≤10mm
  • Loại 3:Rễ củ tươi có đường kính ≤ 2mm

√ – Cách chế biến rễ cũ đinh lăng dùng dần

Với rễ to lột lấy vỏ rễ,với rễ nhỏ thái lát mỏng hoặc để nguyên, .Củ rễ đinh lăng làm thuốc phải phơi khô trong dâm hoặc sấy khô ở nhiệt độ 50ºc-60ºc.

Khi sử dụng có thể dùng dưới dạng khô thô  hoặc sao tẩm.Cứ 100 kg dược liệu khô tẩm với 5 lit rượu gứng trộn đếu,rồi sao qua lửa nhỏ.

Tẩm tiếp 5 lit mật ong với 100 kg dược liệu cho thấm đều,rồi sao cho thơm vàng,Để nguội đóng gói nilong kín,để nơi khô thoáng.

Cách dùng rễ củ đinh lăng cơ bản phổ biến

  • Rễ đinh lăng sắc nước: Dùng 16g rễ cũ đã sao tẩm hoặc 35g củ tươi sắc còn 150g uống thay nước hàng ngày.Theo đại danh y Lê Hữu Trác nước sắc rễ đinh lăng lá nhỏ có tác dụng chống co thắt tữ cung và tăng tiết sữa ở phụ nữ sau sinh,Bồ bổ cơ thể,giảm mệt mỏi.
  • Bột đinh lăng: Rễ đinh lăng sao tẩm,xay nhuyễn hãm với nước sôi ngày dùng 0,5-1g
  • Dạng viên hoàn:Luyện mật ong vừa đủ với bột đinh lăng,hoàn viên trọng lượng 0,25-5g.ngày uống 2 lần,mỗi lần 2 viên.
  • Hãm với nước sôi: Rễ đã sao tẩm nghiền nhỏ,hãm với nước sôi như hãm trà,uống trước ăn ngày 2 lần,mỗi lần 10mu

Cách dùng rễ củ đinh lăng tươi nấu ăn

√- Nguyên liệu

  • Rễ đinh lăng tươi 30=40d
  • Tim heo 300g
  • Táo đỏ 5-10 quả
  • Gạo vừa ăn
  • Hành lá,hành củ,gừng
  • Gia vị măm muối
cách dùng rễ củ đinh lăng ngâm rượu nấu ăn
cách dùng rễ củ đinh lăng ngâm rượu nấu ăn

√- Cách làm

  • Rễ đinh lăng tươi rửa sạch,thái lát mỏng,dùng rượu rửa lại,Sau đó ướp với gừng đâp theo tỉ lệ 10:1
  •  Hành lá cắt nhỏ,hành củ bào mỏng,gứng thái lát.
  • Cho gạo,tim heo,rễ đinh lăng,hà lá,hành củ,gừng vào nấu cháo.
  • Khi cháo chí gần bắc xuống cho táo đỏ vào nầu thêm 10 phút bắc xuống ăn nóng.

√- Công dụng

  • Bổ huyết tốt cho người có biểu hiện hụt hơi,khó thở làm rễ thở

Cách ngâm,cách dùng rượu rễ củ đinh lăng

√ –  Cách dùng củ tươi ngâm rượu

  • Củ đinh lăng rửa dưới vòi nước mạng cho sạch đất cát mọi ngóc ngách,cạo sạch vỏ phần gốc tiếp giáp với củ để rượu ngâm sau này không bị tanh.
  • Để củ vừa rửa thật ráo nước,bạn có thẻ thái lát hoặc ngâm nguyên củ.Lựa chọn bình thuỷ tinh phù hợp với độ lớn của củ.
  • Cho củ vào bình,nếu ngâm nguyên củ cần xoay chuyển lựa thế đẹp của củ để tạo thẩm rmỹ cho bình rượu.
  • Cho rượu gạo từ 40-45º vào bình sao cho ngập hết đinh lăng với tỉ lệ 4 lit rượu cho 1kg củ đinh lăng tươi.
  • Nút kín bình để nơi khô ráo,xa ánh nắng chiếu trực tiếp vào bình,sau 30 ngày có thể dùng được.

√ –  Cách dùng rễ củ đinh lăng khô ngâm rượu

  • Củ đinh lăng thái lát phơi bóng dâm khoảng 6-7 nắng,sau đó sao vàng trên bếp lửa lớn khoảng 5-10 phút.
  • Trước khi sao có thễ ngâm tẩm với rượu gừng,hoặc vừa sao vừa dưới tẩm nước vo gạo nếp.
  • Sau đó để cho đinh lăng nguội,xuép vào bình đổ rượu gạo vào ngâm với tỉ lệ 8li/1kg đinh lăng.
  • Nắp bình để nơi khô thoáng,với củ đinh lăng khô thời gian ngâm nên để từ 2-3 tháng.

Với cả rưu ngâm củ tươi và củ khô ta có thể ngân phối hợp với ba kích,sâm cau,bạch tật lê,ngũ gia bì,câu kỳ tử,táo đỏ.v.v..với lượng bằng 1/3 đinh lăng nhằm tăng hiệu quả của rượu thuốc.

√ –  Công dụng rượu ngâm củ đinh lăng

  • Tăng cường sức khoẻ,năng cao kháng và sự dẻo dai của cơ thể,
  • Cài thiện cơ bắp rất phù hợp cho những người tâp luyện thể thao,chơi gum.
  • Năng cao thễ trạng,giãm mệt mỏi và hiện tiệng kém ăn,giúp ngủ ngon,giảm stress.
  • Giải độc cơ thể,tăng cân hiệu quả.
  • Tăng cường trí nhớ,tốt cho người lao động trí óc căng thẳng.

√ –  Cách dùng rượu ngâm rễ củ đinh lăng,

  • Thành phần của đinh lăng chứa nhiều Saponin nếu lạm dụng quá mức có thể gây ra hiện tượng chóng mặt,buồn nôn,hạ huyết áp.Vì vậy mỗi lần chỉ uống 30ml.,ngày uống 2-3 lần trong bữa ăn.
  • Không nên uống trước khi đi ngủ  vì tính hoạt huyết cao có thể gây hưng phấn khiến bạn khó ngủ.

 

Bài viết liên quan

0924.768.788