Tin Tức

Dây thìa canh sạch là gì và bí quyết nhận biết

Ngày đăng: 02-27-2021 16:37:39

Theo kinh nghiệm dân gian thì dược liệu có nguồn gốc hoang dã được coi là sạch,còn dây thìa canh sạch đảm bảo chất lượng tốt  là một ngoại lệ,xuất phát từ hoang dã nhưng đã được chắt dựa trên nhiều yếu tố khoa học và được trồng chuyên biệt với một quy tình khắt khe.

Nguồn gốc xuất xứ dây thìa canh sạch

Người Ấn Độ đã biết đến công dụng dây thìa canh cách đây hàng ngàn năm và từ đây thề giới đã có hàng trăm công trình nghiên cứu về dây thìa canh.tại các nước như Mỹ,Anh,Canada,Braxin,ÚC, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Từ những năm 90 của thế kỷ 20 các công trình nghiên cứu tập tung vào tìm hiểu cơ chế tác dụng va khả năng giảm bèo của thìa canh.

Tại Việt Nam năm 2006 với công trình nghiên cứu cấp bộ,đứng đầu là GS.TS Trần Văn Ơn đã tiến hành sàng lọc các giống thìa canh ngoài tự nhiên trên cả nước.

Nghiên cứu đã cho kết quả hai giống là thìa canh lá to trồng tại Thái Nguyên và thìa canh lá nhỏ trồng tại Nam Định.Qua nghiên cứu các nhà chuyên môn đã chứng minh có 3000 loài thìa canh hoặc giống dây thìa canh trong tự nhiên.

Dược tính cuả các loại trong tự nhiên không giống nhau,có loại không có tác dụng,có loại mang độc tính,Mặt khác diều kiện khí hậu,thổ nhưỡng vùng trồng và quy trình  trồng có ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm..

Vì vậy để mua được dây thìa canh sạch đúng nghĩa đạt chất lượng cần tìm hiểu rõ xuất xứ tại những nơi uy tín tin cậy.

dây thìa canh sạch lá nhỏ chat lượng
Dây thìa canh lá nhỏ

Về thành phần dây thìa canh sạch chất lượng

Không phải tất các bộ phận của dây thìa canh đều có tác dụng tiểu đường,giảm mỡ máu.Phần mang lại dược chất cao nhất là ngọn lá và cành bánh tẻ.

Thia canh thu hái quanh năm,tuy nhiên dây thìa canh sạch có chất lượng tốt nhất là được thu ngọn cành và lá mỗi lứa tầm 3,5 tháng tuổi sẻ đảm bảo hàm lượng dược chất cao nhất.

Dược liệu phải được làm sạch trước khi băm thái,thành phầm phải đãm bảo không lẫn thân cây già,lá úa mới mang lại kết quả điều trị tốt nhất.

Tiêu chuẩn đánh giá có đúng là dây thìa canh sạch hay không có thể căn cứ vào màu sắc sắc sản phẩm là cành lá phải xanh kể cà sau khi đã sấy khô,đường kính cành < 3mm.

Cấn hết sức chú ý với sản phẩm giá rẻ nhưng chỉ có 3 phần thìa canh,còn 7 phần là loại giống cây thìa canh,có thể kiểm tra bằng cách nếm xem có vị ngọt không.

Các loại dây thìa canh sạch chất lượng nhất

Hiện cả nước có hai vùng trồng dây thìa canh theo tiêu chuẩn GACP-WHO là Nam Định và Thái Nguyên với hai giống thuần hoá:

  • Dây thìa canh lá to: Có đặc điểm lá to,nhựa cây màu vàng bắt mắt,khi nhai lá tươi có vị ngọt rõ hơn
  • Dây thìa canh lá nhỏ:Có lá nhỏ hơn,nhựa của cây màu trắng hoặc ngả vàng,khi nếm vị ngọt mau hết hơn.

Cả hai giống thìa canh ở hai vùng đều thuộc dự án BioTrade (dược liệu sạch cho người dùng) do liên minh Châu Âu tài trợ

Bài viết liên quan

1 bình luận

    Warning: call_user_func() expects parameter 1 to be a valid callback, function 'devvn_comment' not found or invalid function name in /home/dgnutupkhosting/public_html/nongsandaiduc.vn/wp-includes/class-walker-comment.php on line 184
Bình luận của bạn

0924.768.788