Mật ong giả kết tinh có vị trí,trạng thái và cấu trúc kết tinh khác xa với mật ong thật kết tinh,rất dễ dàng phân biệt hai loại này bằng cảm quan, kết hợp vài bước thử đơn giản.
Mật ong giả kết tinh thế nào?
Mật ong giả thường được nấu bằng nước đường hoặc mạch nha với phèn chua hay hàn the,sau đó pha thêm hoặc phủ trên miệng chai một ít mật ong lấy mùi.để đánh lừa người mua.
Trong trường hợp mật ong giả nấu loãng thì không bị kết tinh hoặc khó kết tinh,nếu nấu đặc thì sẽ kết tinh một lớp mỏng dưới đáy chai, nó có những đặc điểm riêng như sau:
- Các cục kết tinh rất cứng đóng thàng cục chắc rắn dưới đáy chai.
- Khi nếm có giảm lợn gợn,trong miệng,hơi vướng ở cổ.
- Mùi lạ của nguyên nấu,vịt nhạt nhẽo không ngọt như mật ong.
- Khi ngâm chai với nước ấm 60-70º vài lần không tan hoặc rất khó tan.
Cac biện pháp thử như mật ong giả thật bằng cọng hành,giấy thấm,ly nước,trứng gà chỉ mang tính tương đối,nó không đúng với tất cả các loại mật ong hay mật có thời gian thu hoạch khác nhau.
Đôi khi nó còn cho kết quả đúng với cả mật ong giả khi gặp người nấu cao tay,biện pháp có độ tin cậy cao được nhiều chuyên gia ngành ong lâu năm khuyên dùng là bỏ vào ngăn đá tủ lạnh,
Tức cho vào mội trường < 5ºc,nếu kết tinh và đông đặc thì không còn nghi ngờ gì nữa,cách tốt nhất là loại bỏ,coi như một bài học kinh nghiệm.
Mật ong thật kết tinh khác mật ong giả thế nào?
Nêu vô tình chúng ta đễ chai mật ong rừng nguyên chất ở nhiệt độ từ 6 ÷ 20ºc sẽ thấy mật bị kết tinh ỡ đáy chai,lơ lửng giữa chai,trên miệng chai hoặc cả 3 với trạng thái:
- Hạt kết tinh trắng mềm,mịn dùng thìa xúc được và rất rễ tan trong miệng.
- Không như mật ong giả,đường kết tinh của mật ong thật vẫn giữ nguyên hương thơm và vị ngọt ban đầu.
- Khi ngâm chai mật kết tinh vào nước 70ºc qua vài lần thay nước sẽ dễ dàng trở lại như mật ong ban đầu.
- Hoặc để chai mật kết tinh trong phòng có nhiệt độ 27º từ từ chai mật sẽ rã kết tinh.
Phương pháp rã kết tinh mật ong
√ – Các bước tiến hành
Để rã kết tinh trước tiên cần chuẩn bị mây lít nước nóng khoảng 70ºc,cái chậu dùng để ngâm,trình tự như sau:
- Đặt chai hũ trực tiếp vào chậu nếu là chai thủy tinh hay sành sứ,sau đó đỏ nước nóng ngập phần kết tinh,nếu bí đóng ở đáy chai.
- Nút thật chặt và đặt chai nằm ngang,sau đó đổ nước nóng ngập chai nếu mật kết tinh từ giũa chai hoặc toàn bộ chai.
- Nếu mật ong bị kết tinh trong chai bằng nhựa thì cắt cổ chai chút sanh chai thủy tinh trước khi ngâm.
- Khi nước nguội mà mật vẫn chưa tan hết,ta đõ đi thay bằng nước nóng mới,cho đến khi mật tan chảy.
- Mật ong giả không lo sinh hơi,còn mật ong thật sẽ sinh khí ga khi ngâm nước nóng,vì vậy,sau mỗi lần thay nước ta mỡ lắp chai cho thoát bới khí ga,sau đó lau khô nút,nắp lại chai cho chặt.
√ – Lưu ý khi rã kết tinh
So với mật ong giả thì Mật ong nguyên chất kết tinh vẫn giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng,nhưng cho tiếp súc với nhiệt độ cao thời gian dài sẽ làm các chất dinh dưỡng bị phân hủy,hương vị và chất lượng suy giảm nên:
- Tuyệt đối không giã kết tinh bằng cách đun,cho vào lò vi sóng,hay phơi dưới nắng.
- Hạn chế mức thấp nhất có thễ ngâm mật bằng nước nóng,chi nên thực hiện trong trường hợp bắt buộc.
- Mật ong giả bị cứng khi kết tinh còn mật ong khi kết tinh dùng thìa vẫn lấy được,nếu đựng trong hũ rộng miệng và dùng cho ăn uống thì nên dùng trực tiếp.nếu phải làm lõang nên thực hiện với số lượng đủ cho một lần dùng.
- Với mật kết tinh trong chai nhỏ miệng,sau khi đã rã kết tinh nên chuyển sang hủ rộng miệng,những lần dùng sau dùng thìa lấy.không nên ngâm nước nóng nhiều lần.
Xem thêm: Nguyên nhân mật ong kết tinh đường
quá hay hết chổ che