Một trong những sản phẩm của chuối rừng được chú ý và phổ cập rộng rãi nhất đó chính là rượu chuối hột rừng,có màu cánh dán trong veo bắt mắt,mùi vị thơm ngon cùng nhiều công dụng hay.
Các loại chuối hột rừng dùng ngâm rượu
Hiện trên thị trường đồ ngâm rượu, phổ biến ba loại quả chuối hột rừng dùng ngâm rượu và làm thuốc,tuỳ theo sở thích bạn có thể lựa chọn một trong 3 hoặc ngâm chung 1-2 với nhau.
- Chuối hột rừng trái nhỏ
- Chuối hột rừng cô đơn
- Chuối hột rừng trái lớn.
Trong đó Chuối cô đơn có giá cao hơn cả,theo kinh nghiêm đồng bào loại này cho tác dụng tốt nhất,kế đến là chuối trái nhỏ Tây Nguyên ngâm rượu cho mùi vị thơm ngon.
Cuối cùng là chuối hột rừng trái lớn,thường được thái lát mỏng,có nhiều ở khu vực Tây Bắc,cho rrượu kém thơm ngon hơn 2 loại trên.
Trong cả 3 loại nếu bạn mua loại đã được phơi sấy khô,trước khi ngâm chỉ cần rửa qua buị bậm bằng nước lạnh hay rượu nhạt,chờ cho ráo là ngâm.
Hoặc có thể sao tẩm hạ thổ tuỳ theo ý thích.và mục đích dùng của từng ngưới.Nếu bạn dùng chuối tươi thì cần phải qua một khâu chế biến đơn giản.
Tìm hiểu thêm: Những công dụng của cây chuối hột rừng
Chế biến chuối hột rừng ngâm rượu
√ – Chuối hột rừng trái nhỏ
- Nêu bạn lựa được buồng chuối chín cây tự nhiên sẽ tuyệt vời.Còn không hãy lựa buồng đã già đủ tuổi thu hoạch.
- Tiếp đến là bước ũ cho buồng chuối chín vàng đều.
- Bước cuối cùng là lột vỏ,dải mỏng trên sàn lưới phơi khoảng 5-7 nắng mùa khô là được.
- Nếu có thể nên sấy máy chuối hột rừng sẽ trắng đẹp hơn phơi,rượu ngâm trong đẹp hơn.
√ – Chuối hột rừng cô đơn
- Ta tiến hành tương tự như chế biến chuối trái nhỏ.
- Ngoài ra còn cach bóc vỏ dùng dụng cụ rộng bản,ép nhẹ quả chuối cho dẹp. lại.
- Dải chuối ra phơi khi chuối khô ta nướng qua trên than hoa,chời cho nguội rồi ngâm.
√ – Chuối hột rừng trái lớn
- Với chưới trái lớn có thể lụa buống già còn xanh,thái lát phơi sấy khô,cách này chuối sẽ còn vị chát.
- Hoặc ủ chín lột vỏ phơi khô nguyên qủa hoặc thái lát rồi phơi đều được.
- Ngoài ra còn cach lột vỏ ép trái chuối dẹp lại rồi phơi sấy khô.
Tiến hành ngâm rượu chuối hột rừng
- Bước 1 là chuẫn bị và vệ sinh sạch sẽ,phơi khô ráo dụng cụ là các loại bình thuỷ tinh hay gốm sứ.
- Bước 2 là chuẩn bị rượu gạo ngon từ 40-45° với định lượng 4 lít/kg.
- Cuối cùng là ta xếp chuối vào bình,đổ ngập rượu nắp kín sau 30 ngày là dùng.
- Nhưng nếu ngâm được từ 3 tháng trở nên thì càng ngon,và giảm bớt được hàm lượng andehit của rượu.
- Mỗi lần dùng 2-3 ly nhỏ trong bửa ăn,hoặc trước khi đi ngủ.
- Không nên dùng rượu chuối hột rừng nhậu say sĩn sẽ dễ ngộ độc tamin.
Công dụng của rượu ngâm chuối hột rừng
- Trị đau nhức xương khớp mình mẩy,sỏi thận sỏi bàng quang
- Bổ thận lợi tiểu,cải thiện sinh lý nam,khắc phục tình trạng kém ăn mất ngủ.
- Ngoài ra nó còn có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh tiêu hoá.
- Ngưới ta còn dùng rượu chuối hột pha loãng để sông cảm sốt.
Một vài mẹo kinh nghiệm ngâm rượu chuối hột
- Khi ngâm rượu chuối hột rừng cho thêm 1-2 quả la hán/kg chuối hột,rượu ngâm sẽ thơm ngon hơn.
- Nếu ngâm hạ thổ hoặc hạ thuỷ nên dùng rượu trên dưới 55°.
- Nếu thời gian ngâm từ 6 tháng trở nên hãy chọn rượu từ 47° trở nên.
- Ngoài ra còn có thể ngâm phối hợp với thảo dược khác để gia tăng tác dụng như Trái nhàu,Ba kích,Đinh lăng…….
quá hay hết chổ che